RONG NHO: NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT (Phần 2)

RONG NHO: NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT
PHẦN 2 : Sử Dụng và Bảo Quản Rong Nho


Người tiêu dùng thường quen với sử dụng Rong Nho Tươi hoặc Rong Nho Tách Nước.

Rong Nho Tươi : tức rong nho được thu hoạch và phân phối trực tiếp từ vùng nuôi. Loại này thường chi phí sẽ rẻ hơn tuy nhiên có vài hạn chế:
1. Sản phẩm chưa qua xử lí làm sạch, thậm chí có thể chứa nhiều vi sinh vật.
2. Thời gian bảo quản: thường chỉ tầm 2-5 ngày. Loại Tiêu Chuẩn: từ 4-7 ngày. Đây cũng là một cách để phân biệt chất lượng rong nho. Nếu để kinh doanh thì rủi ro hơn nhiều.
3. Do vấn đề thương mại, người nuôi sẽ có thể sử dụng các hoạt chất giúp làm “xanh” rong nho.
4. Lưu ý: Rong nho tươi không bảo quản tủ mát lạnh. Để mát tự nhiên hoặc trong nước biển.

Rong Tách Nước: đã qua xử lí làm sạch và tách nước (biển). Hay còn hay gọi là Rong Nho “Khô”. Với các ưu điểm:
1. Việc sử dụng Rong Tách Nước sẽ an toàn hơn, tiện lợi hơn, bảo quản tốt hơn, đóng gói và vận chuyển dễ hơn. Thời gian lưu trữ dài hơn: trong môi trường mát tự nhiên là 4-6 tháng. Để tủ lạnh từ 8-10 tháng (loại tiêu chuẩn). Dùng lúc nào lấy lúc đó.
2. Rong nho tách nước sẽ được bảo quản trong dung dịch muối, nên cần “xả mặn” và “hút nước để nở ra“. Tiến trình này mất khoảng 3-5 phút. Cũng cần lưu ý là bạn phải sử dụng nước sạch “uống được” để ngâm (2 lần). Đối với người bị bệnh Cường Giáp, ngâm kĩ hơn để loại bỏ tối đa lượng Iot là dùng tốt.
3. Lưu ý là dùng bao nhiêu lấy bấy nhiêu, và nên dùng ngay sau khi Rong hút nước nở ra lại. Ngâm trong nước lạnh rong sẽ “giòn” hơn. 100 gram tách nước sẽ nở ra lại tầm 280 gram tươi.

Chế biến: Ngoài cách ăn trực tiếp như rau xanh, thường rong nho sẽ được trộn chung với các loại gỏi, salad, đồ chua bởi đặc tính mặn và giòn của rong nho. Rong nho cũng được thêm vào các món sashimi. Nước sốt ưa chuộng là xì dầu mu tạt, hay sốt mè rang.

By Tuan Anh Phan
Vija Sea Grape since 2004