NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 5)

NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
PHẦN 5: QUAN NIỆM UỐNG NƯỚC SAI LẦM

Chúng ta cần phân biệt nước và các đồ uống là hai thứ khác nhau. cơ thể cần hấp thụ nước thông qua “nước tốt”. Các loại đồ uống như trà, café, nước ngọt, nước ép .. không phải là “nước” cần bổ sung, thậm chí làm cơ thể bị mất nước hơn do các chất đường, cafein, cồn, phụ gia.. sẽ hấp thụ nước trong tế bào.khiến cơ thể bạn phải làm việc vất vả, mất khá nhiều enezyme, khi đó sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư.
Hoa quả tốt nhất nên hấp thu với vai trò là hoa quả, tách biệt chúng với vao trò hấp thu nước.
Kể cả khi đồ uống có tác dụng lợi tiểu khi chứa nhiều kali, axit citric ..cũng gây hại vì khiến cơ thể mất nước nhiều hơn.
Cơ thể có khả năng chịu đựng nhất định với lượng nước được bổ sung nhiều hơn bình thường, song khi quá giới hạn chịu đựng, thận sẽ làm việc quá sức khiến chúng tổn thương. Hay nồng độ natri và kali hòa tan trong máu giảm dẫn đến ảnh hưởng tới nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể. Triệu chứng đầu tiên thường là mệt mỏi, chuột rút cơ, buồn nôn, phù,…
Thực tế, cho dù ta có chế độ tập thể dục, ăn uống cân bằng, hợp lí hay thực phẩm tốt đến đâu mà không uống đủ nước thì cũng không đạt hiệu quả đầy đủ.
Một điều cũng lưu ý là nước uống trong chai nhựa trong một thời gian dài khả năng khử bị giảm xuống, nên việc trang bị máy lọc nước kiềm tại vòi có tác dụng tốt hơn.
Nước tinh khiết hay nước cất có thể xem là an toàn về “sạch”, nhưng nước trong cơ thể con người có thành phần điện giải, tức dạng các ion của khoáng chất có tính dẫn điện tan trong nước. Nồng độ các chất điện giải trong thể dịch cần thiết giữ ở mức độ nhất định. Nước “sạch” tốt cho việc bài tiết khoáng dư thừa và độc tố nhưng nước tốt là nước sạch có khoáng chất thì sẽ tốt hơn trong việc giúp cân bằng khoáng trong cơ thể. Theo quan niệm của thực dưỡng, nước tốt nhất cho cơ thể phải là nước sạch từ tự nhiên, nhất là vùng “đất mẹ” ở nơi chúng ta sinh sống.

By Tuan Anh (St.)
30/01/2023