NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 4)

NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
PHẦN 4: NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG NƯỚC

Cần lưu ý, cảm giác khát nước là dấu hiệu cảnh báo cuối cùng cơ thể phát ra tình trạng thiếu nước. Nơi ảnh hưởng nhanh nhất bởi tình trạng thiếu nước trong cơ thể chính là máu và bạch huyết. Nên không đợi khát mới uống.
Một dấu hiệu nữa là nước tiểu, đủ nước, nước tiểu có màu vàng nhạt, trong suốt. Màu vàng đậm là báo hiệu lượng nước trong cơ thể ít, cần bổ sung.
Ở các trẻ sơ sinh uống sữa bột phải lưu ý cấp đủ nước vì thành phần sữa bột có nguồn gốc từ động vật (sữa bò), khi vào cơ thể sẽ có chiều hướng biến cơ thể thành tính axit nên làm mất nước.
Một thành phần khá quen thuộc nữa là rượu bia làm cơ thể mất rất nhiều nước do tác dụng của cồn. Sự mất nước do cồn trong cơ thể có thể ảnh hưởng thiếu nước ngay cả cơ quan quan trọng nhất là não và ngay cả hơi thở có cồn ảnh hưởng và đến niêm mạc miệng sẽ bị khô khát. Chưa kể cơ thể sẽ tốn một lượng enezyme lớn để phân giải.
Bạn thường xuyên uống đủ nước thì rất khó bị cảm. Ngược lại không đủ nước làm khô các niêm mạc trở thành nơi cho virut sinh trưởng.
Đối với người vừa hút thuốc vừa uống rượu bia sẽ có tác dụng tiêu tốn nước và enezyme nhiều hơn. Có thể thấy rõ tình trạng da của người này bị lão hóa nhanh hơn bình thường.
Một yếu tố nữa cũng nói đến là các loại nước uống thể thao, chúng có chứa các khoáng chất, đồng thời cũng chứa một lượng đường nhiều hơn mức cần thiết.
Lượng nước mất đi đo được sẽ tăng lên khi dùng thuốc lợi tiểu như tăng đường huyết và thuốc lợi tiểu, chuẩn bị ruột và bệnh tuyến thượng thận.
Cách tốt nhất để bổ sung khoáng chất bị mất đi theo mồ hôi là cho 1 ít muối tốt vào khi uống nước tốt.

By Tuan Anh (St.)
30/01/2023