NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 2)

NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
PHẦN 2: CHỨC NĂNG NƯỚC TRONG CƠ THỂ

Chức năng quan trọng nhất của nước với cơ thể là cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp đào thải độc tố, cặn bã trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động vi khuẩn đường ruột và các enzyme. Nước bảo vệ cơ thể chúng ta một cách vô hình, ngay cả tế bào miễn dịch cũng không hoạt động được nếu thiếu độ ẩm.
Các tế bào trẻ khỏe đều chứa rất nhiều nước. Người càng trẻ càng có tỷ lệ nước trong cơ thể cao.Theo thời gian, các tế bào sẽ bị mất nước dần.
Nếu không có nước thì các enezyme không thể hoạt động được, và để phát huy hết sức mạnh của enezyme chúng cần phải có đủ một lượng nước cần thiết.
Khi nước vào cơ thể, nơi đầu tiên ưu tiên chính là não. Não là nơi tập trung một lượng lớn các tế bào thần kinh, và nơi đây có đến 85% là nước. Thiếu nước có thể gây nhiều chứng liên quan đau đầu, chóng mặt, hơn nữa là tổn thương trí nhớ và nghiêm trọng là cả tính mạng.
Sau não cơ quan tiếp theo được ưu tiên cung cấp nước là phổi. Tiếp đến là các cơ quan nội tiết “gan, thận”, muộn hơn là thịt, xương, muộn nhất là da. Nên khi thiếu nước cái thường dễ thấy nhất các dấu hiệu lão hóa trên da, da bị khô.
Khi thiếu nước ta có thể không thấy ngay, nhưng kéo dài các tế bào sẽ không hoạt động ổn định. Nghiêm trọng hơn, cấp độ tế bào sẽ không thể bài tiết được độc tố, có khả năng dẫn đến ung thư vì thiếu nước.
Ở Mỹ, phương điều trị thay thế đang được chú ý hiện nay cũng có một phương pháp gọi là “uống nước trị liệu”. Với bệnh nhân ung thư, được khuyến khích uống một ngày 2-3 lit nước tốt.
Nước trong cơ thể người ở thể dịch tồn tại trong dịch nội bào (40%) và dịch ngoại bào 20%. Dịch nội bào là nước trong tế bào, dịch ngoại bào là nước ngoài tế bào như máu và bạch huyết.
Khi cơ thể bị mất nước nơi đầu tiên bị thiếu hụt chính là dịch ngoại bào như máu, bạch huyết. Kéo theo dịch nội bào bị giảm xuống, làm giảm sức hoạt hoá enzyme, kéo theo giảm sức chống lại lão hóa bởi các enzyme.

By Tuan Anh (St.)
30/01/2023