Ngoại trừ lý do làm việc, học tập, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ đề cập đến các loại thực phẩm tốt cho mắt.

Có thể thấy, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của mỗi người. Dễ dàng kể được một vài bộ phận cơ thể phụ thuộc vào vấn đề thực phẩm như: xương, cơ, não bộ, mắt, … Trong những bộ phận được kể trên, đôi mắt có liên hệ rất mật thiết đối với chế độ dinh dưỡng. Một chế độ ăn sẽ quyết định thị lực của một người có tốt hay không. Nắm bắt được điều này, bài viết dưới đây sẽ viết về các loại thực phẩm tốt cho mắt.

Thực phẩm tốt cho mắt là nhóm thực phẩm nào?

Các loại thực phẩm thường được chia ra thành các nhóm và mỗi nhóm thực vật có tác dụng riêng đối với cơ thể người. Vậy nhóm thực phẩm tốt cho mắt bao gồm những đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Các vitamin thiết yếu cho đôi mắt

Giống như xương muốn phát triển thì cần có vitamin D, để bảo vệ đôi mắt, tăng cường thị lực, cơ thể người cần có đủ một số loại dưỡng chất. Trong số đó có thể kể đến như: vitamin A, vitamin E, vitamin C và vitamin D,… Mỗi loại vitamin đóng vai trò khác nhau trong việc bảo vệ thị lực, trong đó, đặc biệt quan trọng và cần thiết là vitamin A.

Nhóm thực phẩm tốt cho mắt

Chính vì sự cần thiết của các loại vitamin đối với đôi mắt nên nhóm thực phẩm tốt cho mắt chính là nhóm thực vật chứa nhiều các loại vitamin, dưỡng chất này. Nhóm thực phẩm tốt cho mắt trước tiên yêu cầu là chúng phải có lượng vitamin A cao. Và nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin A nhất chính là những thực vật có màu vàng hoặc cam. Trong các thực phẩm này chứa lượng vitamin A rất cao và vì thế chúng rất tốt cho đôi mắt. 

Bên cạnh vitamin A thì vitamin E cũng rất cần thiết trong việc bảo vệ đôi mắt. Vitamin E thường có nhiều trong các loại hạt và dầu ăn. Vì vậy, nhóm thực phẩm tốt cho mắt cần phải bao hàm các loại dầu ăn và hạt. Ngoài ra, trong nhóm thực phẩm còn cần một số các dưỡng chất như axit béo omega 3, vitamin C, vitamin D,… Một trong số các chất này sẽ thu được từ việc sử dụng các loại rau có lá sẫm màu.

Nhóm thực phẩm màu vàng hoặc cam rất tốt cho mắt

Nhóm thực phẩm màu vàng hoặc cam rất tốt cho mắt

Một số thực phẩm tốt cho mắt từ thực vật

Thực vật chính là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A cho mắt. Vì vậy, sau đây bài viết sẽ viết về những thực phẩm tốt cho mắt có nguồn gốc từ thực vật.

Cà rốt

Là loại thực phẩm không thể vắng bóng mỗi khi tìm hiểu về các thực phẩm tốt cho mắt, cà rốt chính là loại thực phẩm vàng cho thị lực. Thuộc nhóm thực vật mang màu cam, lượng vitamin A có trong cà rốt rất cao, có thể lên tới 7835 IU vitamin A. Không hề đắt đỏ nhưng hiệu quả mà cà rốt đem lại cho mắt thật sự rất đáng kinh ngạc.

Cà rốt chính là thần dược cho đôi mắt sáng

Cà rốt chính là thần dược cho đôi mắt sáng

Bí đỏ

Cùng với cà rốt, bí đỏ cũng chiếm một vị trí danh dự trong bảng liệt kê những thực phẩm vàng cho mắt. Bí đỏ được biết đến là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể người, trong đó có đôi mắt. Ngoài việc giàu vitamin A, bí đỏ còn chứa nhiều vitamin C, magie và chất xơ.

Khoai lang

Ngoài tác dụng giảm cân thần kỳ, khoai lang còn là loại củ rất tốt cho mắt. Tiếp tục là một thành viên trong nhóm thực phẩm có màu vàng, khoai lang chứng minh công dụng của nó đối với mắt khi có thể cung cấp 19 218 IU vitamin A trong 100 gam. Cần biết rằng, khoai lang chính là ông hoàng trong các loại thực phẩm giàu vitamin A.

Khoai lang có rất nhiều lợi ích với cơ thể con người

Khoai lang có rất nhiều lợi ích với cơ thể con người

Quả cam

Được biết đến như một loại quả giàu vitamin C, cam cũng đồng thời là một loại quả chứa nhiều vitamin A và rất tốt cho mắt. Uống một cốc nước cam mỗi ngày, chẳng những có thể giảm được cân mà thị lực của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể. Có thể nó, cam chính là loại thực phẩm đảm bảo ba tiêu chí ngon – bổ – rẻ trong truyền thuyết.

Bên cạnh những thực phẩm tiêu biểu nêu trên, vẫn còn khá nhiều thực phẩm tốt cho mắt từ thực vật. Chúng ta có thể kể tới như: gấc, dầu gấc, dưa hấu, cà chua, chanh, ớt chuông, bưởi,…

Một số thực phẩm tốt cho mắt từ động vật

Bên cạnh các sản phẩm từ thực vật, các thực phẩm được chế biến từ động vật cũng mang lại hiệu quả tích cực cho đôi mắt. Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập đến một số thực phẩm từ động vật có tác dụng tốt với mắt.

Cá hồi

Một loại thức ăn khá đắt đỏ nhưng cá hồi là minh chứng sống cho câu “Tiền nào của nấy” của người xưa. Thịt cá hồi có khả năng cung cấp đủ cả vitamin A và vitamin E cần thiết cho cơ thể. Đây được coi là thực phẩm hàng đầu cho đôi mắt.

Cá hồi là thực phẩm giúp mắt sáng

Cá hồi là thực phẩm giúp mắt sáng

Cua biển

Là một thực phẩm rất bổ dưỡng, cua biển cung cấp một lượng vitamin A khá lớn cho cơ thể. Vitamin A có trong cua biển nhiều khi đủ cho lượng vitamin A cần thiết trong nhiều bữa ăn.

Thịt bò

Thịt bò nạc chính là lựa chọn số một trong các sản phẩm từ thực vật tốt cho mắt. Thịt bò nạc được coi là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào với giá thành không quá chót vót.

Thịt bò cung cấp nhiều vitamin A cho cơ thể

Thịt bò cung cấp nhiều vitamin A cho cơ thể

Ngoại trừ các thực phẩm kể trên, cũng có rất nhiều các thực phẩm từ động vật tốt cho mắt khác. Ta có thể kể đến các loại hải sản, sữa tươi nguyên kem,…

Trên đây là những thông tin về thực phẩm tốt cho mắt. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn đọc có thể truy cập trang web https://sieudinhduong.com/ để có được nhiều kiến thức hơn về chế độ ăn uống. Chúc quý độc giả sớm có một chế độ ăn phù hợp với bản thân mình.