Với người nội trợ, vào bếp và làm những món ăn ưa thích cho gia đình là một niềm hạnh phúc giản dị. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng trong quá trình nấu nướng, rất nhiều chất dinh dưỡng trong nguyên liệu đã bị hao hụt đáng tiếc, thậm chí còn về mức 0 hoặc tệ hơn, món ăn có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề cho sức khỏe. Vậy, đâu là cách chế biến món ăn không làm mất chất dinh dưỡng để món ăn không chỉ ngon mà còn bổ cho người thân? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

Cách chế biến món ăn không làm mất chất dinh dưỡng

Cách chế biến món ăn không làm mất chất dinh dưỡng

Lí do chất dinh dưỡng trong nguyên liệu bị mất đi khi nấu ăn

Đa số các món ăn của người Việt đều là các món ăn đã qua cắt, rửa, xào, luộc, chiên, nướng. Trong quá trình đó, cá thành phần dinh dưỡng trong rau, cá, thịt, hạt… đều bị thay đổi, đa số bị giảm đi, hao hụt đi có thể tới mức số 0. Để những vitamin, khoáng chất, protein… trong thực phẩm được giữ nguyên, chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Đó là:

  • Không nên nấu quá lâu
  • Không nấu với quá nhiều nước
  • Không được lạm dụng dầu mỡ
  • Không được dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
  • Không nên mở nắp vung quá nhiều lần
  • Hạn chế sử dụng nhiệt độ cao.

Một số cách chế biến các món ăn phổ biến không làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Dưới đây là một số lưu ý trong cách chế biến các món ăn phổ biến của người Việt để không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Đó là các món ăn có nguyên liệu từ rau củ, cá, thịt và các loại hạt.

Cách nấu rau, củ, quả giữ nguyên chất dinh dưỡng

Khi bóc bỏ vỏ rau quả,  bạn cần chú ý gọt thật mỏng. Sau đó, nên nấu ngay, hoàn toàn không nên để rau củ quả đã làm sạch vỏ ngoài quá lâu ngoài không khí. Nên nấu rau củ quả với một ít nước hoặc nấu cách thủy. Nếu bạn làm món rau trộn, chỉ nêm gia vị ngay trước khi ăn.

Sơ chế rau củ ngay trước khi chế biến để giữ nguyên chất dinh dưỡng

Sơ chế rau củ ngay trước khi chế biến để giữ nguyên chất dinh dưỡng

Cách nấu cá không làm mất chất dinh dưỡng 

Cá phải được nấu ít nhất 8 phút nếu đã cắt thành miếng nhỏ và ít nhất 30 phút nếu để nguyên con. Nên cho cá vào nước sôi rồi hạ lửa nhỏ xuống ngay. Nếu làm món cá rán, bạn nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước và cần theo dõi để cá không quá vàng, vì khi đó, protein bị cứng, mấy giá trị dinh dưỡng. Có thể rán hai mặt cho đến khi có vỏ ngoài ngả vàng rồi cho vào lò nướng trong 5-7 phút. 

Cách nấu thịt không làm mất chất dinh dưỡng

Nếu bạn chê biến thịt với nguyên liệu để ở tủ đông, bạn cần 2 – 3 giờ rã đông trong nhiệt độ phòng. Đừng cho thịt vào nước ấm vì cách làm tan đông nhanh này sẽ khiến nước trong thị bị mất, các protein có giá trị cao cũng sẽ đi theo. Bạn hãy rửa thật nhanh dưới vòi nước lạnh rồi chế biến ngay. Nếu bạn luộc, hãy luộc những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi, không cho thịt vào luộc ngay từ đầu cùng với nước.

Rã đông thịt trong 2 - 3 tiếng ở nhiệt độ phòng

Rã đông thịt trong 2 – 3 tiếng ở nhiệt độ phòng

Cách nấu sữa giữ nguyên chất dinh dưỡng

Bạn chỉ cần đun sữa sôi trong 1-2 phút, không để sôi quá lâu khiến protein trong sữa bị phân rã, các vitamin bị phá hủy. Nếu bạn nấu các thực phẩm khác cùng với sữa, trước hết, phải nấu chúng trong nước đến sôi, sau đó mới cho sữa vào đun tiếp đến sôi thì bắc nồi khỏi bếp ngay. 

Cách chế biến các món từ hạt ít tiêu hao chất dinh dưỡng nhất

Các loại hạt ít bị hao hụt chất dinh dưỡng nhất, nhưng khi nấu cũng không được để quá lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10 đến 15 phút, đối với lúa mì thì khoảng 30-40 phút. Đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan cần ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó mới đổ nước ngâm đi, cho nước lạnh mới vào rồi nấu.

Nấu ăn thực sự là một nghệ thuật, ở đó, bạn được thỏa sức sáng tạo nhưng cũng luôn luôn cần ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản để mỗi món ăn đều là tác phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Với những cách chế biến món ăn không làm mất chất dinh dưỡng mà chúng tôi chia sẻ, hi vọng căn bếp và bàn ăn của bạn sẽ luôn tràn ngập tiếng cười của niềm vui.